Sự tàn khốc trong quá trình xây dựng lăng mộ Tần Thủy Hoàng

23/04/2018

Để có được vị trí bí mật và kiên cố của của lăng mộ đá to lớn nhất thế giới này rất đã có rất nhiều con người thợ, nghệ nhân tham gia thi công đã bị chôn sống bỏ mạng tại đây.

Tần Thủy Hoàng (sinh năm 210 – mất năm 259 ) là vị vua đầu tiên của nhà triều đại nhà Tần, ông đã có công lớn trong việc thống nhất đất nước và là vị hoàng đế có tầm ảnh hưởng  lớn trong lịch sử Trung Quốc.

Trong thời gian ngự trí quốc gia lớn nhất thế giới này, Tần Thủy Hoàng đã cho xây dựng nhiều công trình vĩ đại nhưng cũng mang đầy bí ẩn, mà đến hôm nay giới khảo cổ, nhà sử gia vẫn chưa tìm ra đáp án.

Những công trình khủng đó không thể kể đến đó là Vạn Lý Trường Thành, công trình chạy dọc biên giới phía bắc của Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng xây dựng vạn lý trường thành để ngăn chặn các cuộc xâm lược của quân địch.

Nhưng, lăng mộ của ông mới là công trình mà vị vua đầu tiên của Trung Hoa làm cho cả thế giới phải ngỡ ngàng và để lại nhiều bí ẩn kinh hoàng cho hậu thế sau này. Khu lăng mộ đá rộng được đặt tại chân núi Ly Sơn, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Trong khu lăng mộ này, các nhà khảo cổ đã phát hiện thấy một đội quân được tạo ra từ đất nung có nhiệm vụ bảo vệ cho "giấc ngủ" của Tần Thủy Hoàng.

Dù trải qua gần 50 năm, kể từ khi tìm thấy vào năm 1974, những đội quân đất nung có trong quần thể lăng mộ hơn 2.000 năm tuổi này, vẫn còn là một bí ẩn mà giới khảo cổ phải đau đầu khám phá.

Dưới đây tác giả bài viết sẽ chia sẻ những sự thật đầy bất ngờ về đôi quân đất nung, và những  bí ẩn độc đáo của lăng mộ Tần Thủy Hoàng:

1. Khu lăng mộ này có lẽ còn dang dở

Vào những năm 1974, những người nông dân đã tìm thấy đội quân đất nung của khu mộ khi đang đào một cái giếng. Ngay sau khi nhận được thông tin từ những người dân, các nhà khảo cổ đã  lập tức cho khai quật và tiến hành nghiên cứu.

Tuy vậy, phải trải qua gần 50 năm, các chuyên gia trong ngành khảo cổ cùng với khoảng 700.000 công nhân làm việc miệt mài để khai quật nó, nhưng lăng mộ này vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn chưa được khám phá hết. Đến nay, đã có khoảng hơn 8.000 bức tượng bằng đất nung đã được tìm thấy, cùng với rất nhiều các cổ vật.

Khu lăng mộ có diện tích khoảng 50km2 và được công nhận là lăng mộ lớn nhất trên thế giới, nó rộng  hơn gấp 200 lần so với Thung lũng các vị vua ở Ai Cập.

Các nhà khoa học tin rằng công trình lăng mộ khổng lồ này vẫn chưa được hoàn thành.

Đội quân đất nung trong khu lăng mộ

2. Sự thật "tàn khốc" về khu lăng mộ này.

sự tàn khốc trong khu lăng mộ

Để tạo có thể tạo nên một quần thể lăng mộ "độc nhất vô nhị" trên thế giới này, hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa đã huy động rất nhiều người dân và nghệ nhân tham gia xây dựng.

Điều đáng nói là có rất nhiều người đã mất mạng trong quá trình tạo nên lăng mộ để đời của Tần vương. Tàn khốc hơn là có rất nhiều người bị chôn sống hoặc giết hại với mục đích là bảo vệ bí mật vị trí của khu mộ và những kho báu khổng lồ được đặt bên trong lăng mộ.

Những người thợ và nghệ nhân tham gia chế tác các bức tượng binh sĩ đất nung và nhiều đồ vật tinh xảo cũng chịu chung kết cục bi thảm, để bảo vệ tuyệt đối cho nơi yên nghỉ của vị hoàng đế nổi tiếng.

Trên thực tế, hơn 2.000 năm sau khi hoàng đế Tần Thủy Hoàng ra đi, giới nghiên cứu khảo cổ và các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy rất nhiều bí ẩn trong lăng mộ này.