Những tiêu chuẩn cần lưu ý khi xây dựng khu lăng mộ đá cho người đã khuất.

07/11/2018

Khi thiết kế và xây dựng một khu lăng mộ đá, có rất nhiều yếu tố mà chúng ta cần lưu ý để có thể xây dựng được một nơi an nghỉ vừa đẹp mắt, trang trọng lại không quá phô trương cho người đã khuất. Hãy cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn cần lưu ý để xây dựng một khu lăng mộ đá hoàn chỉnh nhất.

 

Xây dựng khu lăng mộ đá: Không gian và các hạng mục bên ngoài

Bao quanh khu lăng mộ đáhàng rào đá hay còn gọi là lan can đá, bao quanh che chắn bảo vệ cũng như tạo sự trang trọng cho toàn khu lăng mộ. Khi chọn lan can đá nên chọn độ cao vừa phải, không nên quá cao làm che mất khu lăng mộ, lan can đá thường có độ cao khoảng 70-80 cm, độ dài tùy thuộc vào khu đất được xây lăng mộ. Bên ngoài là cổng vào khu lăng mộ thường có hai cột đá lớn và bên trên đỉnh cột điêu khắc 2 con nghê làm nhiệm vụ đứng trông khu lăng mộ. Khu vực cổng vào của khu lăng mộ đá còn có thể làm bậc tam cấp đá để lấy lối đi lên, hai bên của bậc thềm này có thể làm 2 con rồng đá hoặc nghê đá.

 

Khu lăng mộ bằng đá hoàn chỉnh

Tổng quan bên ngoài và bên trong một khu lăng mộ bằng đá hoàn chỉnh

 

Các hạng mục bên trong khi làm khu lăng mộ đá

Trước hết để đặt được các lăng mộ đá phần móng rất quan trọng, cấu trúc móng cần đảm bảo tính kiên cố để không bị sụt lún. Phần móng nền thì chúng ta nên ốp lát bằng đá xanh với độ dày khoảng 3cm. Bộ phận quan trọng nhất của khu lăng mộ đá này chính là hệ thống các ngôi mộ đá và lăng đá. Về mộ đá thì số lượng và thiết kế mộ là tùy thuộc vào yêu cầu, điều kiện của các khách hàng.

 

Trong một khu lăng mộ không thể thiếu lăng thờ đá, lăng thờ đá chính là khu thờ chung cho toàn bộ khu lăng mộ. Lăng thờ đá thường có kích thước lớn nhất và nằm ở cuối khu lăng mộ và đây cũng là hạng mục có mức giá cao nhất.

 

Các bộ phận khác của một khu lăng mộ đá bao gồm: Cuốn thư đá (bình phong đá) được đặt phía trong, có kích thước to hơn cổng và chắn ngang trước cổng vào khu lăng mộ. Cuốn thư đá có ý nghĩa là che chắn cho khu lăng mộ khỏi các trường khí xấu từ bên ngoài, mọi người đi vào khu lăng mộ sau khi qua cổng sẽ phải rẽ qua cuốn thư đá mới có thể vào được bên trong. Ngoài ra còn có đèn đá và lư hương đá dùng để thắp hương cho người đã khuất.

 

Khu lăng mộ đá Ninh Bình đẹp

Lăng mộ đá Ninh Bình đẹp

 

Xây dựng khu lăng mộ bằng đá cần chú ý tới phần mộ đá

Mộ đá nằm trong khu lăng mộ cần phải được thiết kế đơn giản nhưng cũng cần điểm xuyết bằng những họa tiết chạm khắc phong phú để không gây cảm giác quá mộc mạc, đơn điệu. Tuỳ vào kinh tế của gia đình để lựa chọn các loại đá phù hợp. Một ngôi mộ đá đẹp cũng cần phải có các kích thước cân đối và hài hòa, tạo sự trang nghiêm cho toàn khu lăng mộ. Số đo của chiều rộng, chiều dài và chiều cao mộ đá phải đáp ứng cung số đẹp trong thước Lỗ Ban phong thủy. Lý do là bởi xây mộ đá theo thước Lỗ Ban sẽ giúp người đã khuất được yên ổn và phù hộ cho người còn sống được an vui. >> Tham khảo thêm về kích thước lỗ ban.

 

Tìm kiếm đơn vị làm khu lăng mộ bằng đá uy tín 

Trên đây là thông tin và tiêu chuẩn cần lưu ý cơ bản khi xây dựng một khu lăng mộ đá gia đình, dòng tộc hoàn chỉnh mà bạn nên tham khảo. Điều quan trọng nhất là bạn hãy tìm một địa chỉ uy tín để được họ tư vấn, thiết kế và thi công khu lăng mộ đá sao cho phù hợp với yêu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

 

Mong rằng với những thông tin trên đây, bạn có thể sớm đi vào thi công, xây dựng, làm khu lăng mộ bằng đá đạt tiêu chuẩn cho gia tộc mình.

 

Để có thể dễ dàng lựa chọn và xây dựng một khu lăng mộ hoàn chỉnh, đẹp và hợp phong thuỷ, mời gia chủ liên hệ trực tiếp vào hotline 0912.984.468 của nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình để được tư vấn thiết kế khu lăng mộ cho gia tiên giá tốt nhất.