Những ngôi mộ cổ ở Bến Tre và bí ẩn cần gải mã

25/04/2018

Người dân ấp Long Vinh, xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre rất mong đợi các ngành có liên quan giải mã về 3 ngôi mộ cổ tại địa phương, để tránh nhiều lời đồn thổi hoang đường mang màu sắc mê tín, dị đoan với những câu chuyện rùng rợn.

Chúng tôi không mấy khó khăn để tìm được 3 ngôi mộ kỳ bí nằm sâu trong khuôn viên nghĩa trang giành cho người theo đạo Thiên chúa thuộc giáo xứ Cái Nhum ( xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre).

Bà Trương Thị Thy, 68 tuổi, chủ nhân ngôi nhà cổ xưa nằm phía sau các ngôi mộ cổ kể lại : “Tôi về đây sinh sống đã gần 50 năm rồi nhưng không tài nào biết được người được chôn cất dưới nhưng huyệt mộ kia là ai. Cũng chừng ấy thời gian cũng không thấy thân nhân họ đến thăm nom. Nhiều người thêu dệt những câu chuyện hoang đường khiến rất nhiều người khác lo sợ, riêng gia đình tôi vẫn sinh sống bình thường”.

Không đồng tình với ý kiến bà Thy, ông Trần Văn Tỉ, 78 tuổi ngụ cùng ấp lại cho rằng: Những người đã khuất kia là tướng lĩnh cấp cao của vua Gia Long chạy về đây nương náu sự truy đuổi của quân Tây Sơn, sau đó mất và được chôn cất tại đây (?)

Riêng ông Võ Văn Tốt, hàng xóm của ông Tỉ còn quả quyết: Dưới các huyệt mộ kia có rất nhiều vàng ròng chôn theo người chết theo phong tục của vua chúa xưa. Vì vậy thỉnh thoảng có nhiều người nửa đêm lén lút đến đào mộ để tìm vàng. Nhưng những người đào trộm luôn bất thành vì sự đe dọa, tấn công của đội quân “ma quỷ” luôn canh giữ kho báu bên dưới (?), từ đó không ai dám bén mảng đến đây đào trộm.

Tuy nhiên, tất cả đều là những câu chuyện “truyền miệng” và không có cơ sở chứng minh. Những năm gần đây, huyện Chợ Lách đã phối hợp cùng một số cơ quan tổ chức khai quật một ngôi mộ cổ tại khu phố 2, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách, có hình dáng, kết cấu tương đồng với 3 ngôi mộ cổ như vừa nêu và cách xa nhau khoảng 5 km. Qua kết luận ban đầu, có khả năng đây là ngôi mộ cổ của một vị tướng xưa, khi chết đã có 4 người thiếp được chôn theo, và có thêm một di cốt của một người nhỏ tuổi có khả năng là con của vị tướng trên.

Từ những kết luận và qua nhiều hiện vật thu được, nhiều người nhận định có một sự liên quan giữa ngôi mộ cổ đã được khai quật và 3 ngôi mộ chưa được làm rõ.

Bà chủ nhà Trương Thị Thy kể thêm: Năm 2000, đã có một nhà nghiên cứu từ Hà Nội vào đây tìm hiểu và khẳng định: 3 ngôi mộ này đã được xây dựng trên 200 năm tuổi. Người này còn hứa sẽ quay trở lại để xin phép khai quật nhưng từ đó đến nay vẫn bặt vô âm tín.

Theo quan sát của chúng tôi, ngôi mộ đầu tiên được xây dựng rất to lớn nhưng hiện đã sụt lún nghiêm trọng; các dòng chữ khắc trên bia đã lu mờ không thể đọc được; khu vực tường rào cũng hư hỏng khá nhiều; xung quanh có nhiều hoa văn hình cá chép hóa rồng. Ngôi mộ thứ 2 chỉ còn lại phần huyệt mộ, hàng rào đã không còn, 4 mặt của ngôi mộ này đều có hoa văn hình người. Ngôi mộ thứ 3 đã sụp đổ hoàn toàn, chỉ còn lại phần hàng rào làm bằng đá ong còn khá vững chắc. 3 ngôi mộ nằm cách đều nhau theo hình tam giác đều, mỗi cạnh dài khoảng 20 mét.

Bà Trương Thị Thy bức xúc nói: Nhiều cơ quan báo chí và mạng xã hội tung tin rằng gia đình bà đã nhiều lần bắt được kẻ đào mộ trộm hay chính bà khẳng định dưới huyện có nhiều vàng, đặc biệt là có nải chuối cau bằng vàng là vô căn cứ. Bản thân bà hoàn toàn không biết gì về những thông tin vừa nêu và bà cũng rất mong muốn các nhà khoa học sớm khai quật để có kết luận chính xác, để tránh những lời đồn thổi phản khoa học, mê tín, dị đoan, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.