Lăng bác | những lưu ý quan trọng khi viếng thăm

21/06/2018

Lăng Bác hay còn được gọi với tên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dù đã trải qua rất nhiều biến cố, thăng trầm lịch sử và cũng chịu không ít những thử thách của thiên nhiên khắc nghiệt, Lăng Bác vẫn đứng ngay tại ấy, vẫn đẹp và trang nghiêm.

Dưới đây sẽ là những thông tin giới thiệu về lăng bác cũng như những điều mà bạn còn chưa biết khi tới viếng thăm vị lãnh tụ vĩ đại nhất của dân tộc trong chuyến du lịch tại Hà Nội.

Lăng Bác chụp về đêm

Lăng Bác - nơi hội tụ tinh hoa văn hoa kiến trúc thủ đô

Lăng Bác không chỉ là nơi an nghỉ của nhà lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam mà đây còn là nơi chào đón người dân cả nước, đặc biệt là những người dân miền Nam và khách thăm quan quốc tế có thể tới viếng thăm người cha già, nhà lãnh tụ đáng mến của dân tộc Việt Nam.

Lăng Bác được thiết kế xây dựng gầm 3 lớp với tổng thể chiều cao lên tới 21,6m. Với kết cấu gồm, lớp dưới cùng thiết kế bậc thềm tam cấp, lớp thứ hai hay còn gọi là lớp giữa là nơi đặt thi hài của Bác cùng những dãy hành lang; cầu lên xuống phục vụ thập khách khi tới viếng thăm lăng, lớp trên cùng là phần mái lăng có thiết kế tam cấp.

Ngay từ những khoảng không, bước đi đầu tiên khi đặt chân đến quảng trường Ba Đình, từ phía xa du khách cũng có thể thấy lăng Chủ Tịch hiện lên hiên ngang với dòng chữ lớn bằng đá hồng màu mận chín vô cùng nổi bật và ấn tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Với thiết kế vô cùng đặc biệt lăng Hồ Chí Minh được thiết kế có khả năng chống được bom đạn cũng như động đất với cường độ lên đến 7 độ richter.

Một vài nét lịch sử xây dựng Lăng Hồ Chủ Tịch

Lăng Hồ Chủ Tịch chính thức khởi công vào ngày mùng 2 tháng 9 năm 1973, ngay chính tại vị trí lễ đài cũ chính giữa quảng trường Ba Đình – nơi Người đã đứng trước toàn thể đồng bào trong cả nước đọc “Tuyên ngôn độc lập”, khai sinh ra nước nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa và cũng là nơi người chủ trì nhiều cuộc mít tinh lớn ghi dấu ấn quan trọng trong lịch sử nước nhà.

Hiện nay, lăng Bác tọa lạc tại địa chỉ số 25 Hùng Vương, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Tp Hà Nội. Lăng Bác nằm ngay tại trung tâm thành phố nên rất thuận tiện cho du khách tham quan.

Cách di chuyển khi tới viếng thăm lăng Bác

Khách thăm quan khi tới viếng thăm lăng Bác cần di chuyển đến cổng vào Bảo tàng Hồ Chí Minh tại địa số 19 phố Ngọc Hà, quận Ba Đình theo hướng dẫn của ban quản lý Lăng hoặc theo dòng người vào lăng viếng Bác.

Thời gian viếng thăm lăng Bác

Thời gian vào viếng lăng Bác được ban tổ chức thông báo rất rõ và luôn cố định. Lăng Bác không chỉ mở vào những ngày lễ lớn mà tất cả buổi sáng trong tuần trừ thứ 2 và thứ 6, Lăng Bác luôn mở cửa cho du khách vào thăm viếng. Nếu ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán, ngày 19 tháng 5, ngày mùng 2 tháng 9 mà trùng vào thứ Hai hoặc thứ Sáu thì lăng bác vẫn mở cửa bình thường.

Tuy là thế nhưng thời gian vào viếng lăng giữa mùa nóng và mùa lạnh hay ngày thường so với ngày cuối tuần và ngày lễ có những điểm khác nhau. Cụ thể như sau:

Mùa nóng bắt đầu từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10:

+ Thứ 3, 4, 5: lăng Bác mở cửa từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.

+ Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ: lăng Bác mở cửa từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh bắt đầu từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau:

+ Thứ 3, 4, 5: lăng Bác mở cửa từ 8 giờ đến 11 giờ.

+ Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ: lăng Bác mở cửa từ 8giờ 8 đến 11 giờ 30 phút.

Lăng Bác ảnh chụp từ xa

Một số điều du khách cần chú ý khi tham quan Lăng Bác

Khi tới viếng thăm lăng Bác, du khách cần chú ý đến trang phục của mình, nên chọn những trang phục lịch sự. Tuyệt đối không được mặc quần áo quá ngắn hoặc hở hang vì nếu trang phục phản cảm, không tuân thủ theo quy định tại lăng du khách sẽ không được vào viếng lăng.

Không chỉ thế, khi tới thăm lăng du khách cần ứng xử lịch sự, không gây ồn ào, mất trật tự, giữ văn hóa xếp hàng vì đây là một nơi trang nghiêm, lịch sự.

Những vật dụng như thức ăn, đồ uống, đồ trang sức hay đồ kim loại đều không nên mang theo vì những đồ dùng này không được phép gửi tại lăng.

Đặc biệt, lăng Bác không cho trẻ em dưới 3 tuổi vào viếng lăng và tham quan do đó nếu có con nhỏ du khách cần chú ý để chuyến du lịch gia đình được thuận lợi.

Với những thông tin giới thiệu về lăn cũng như thời gian và các quy định khi tới thăm lăng Hồ Chủ Tịch mà chúng tôi đã cung cấp ở trên, du khách sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về nơi an nghỉ của vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già dân tộc, giúp cho quý khách có một chuyến thăm quan lăng Bác đáng nhớ và trọn vẹn.