Kì là câu chuyện người chết nuôi người sống, ở làng An Bằng.

06/09/2017

Ở tỉnh Thừa Thiên Huế, được biết có một nghĩa trang nổi tiếng, Nghĩa trang này gắn liền với những khu lăng mộ bạc tỷ. Những khu lăng mộ ở đây, được xem là xa hoa bậc nhất Việt Nam, chuyện đáng nói ở đây là, đằng sau những ngôi mộ đẹp hoành tráng ấy, là câu chuyện người chết “nuôi” được người sống.

Nghĩa trang mà Thiện Phú đề cập đến, là nghĩa trang thuộc thôn An Bằng, xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nghĩa địa này với những ngôi mộ đá hoặc mộ xây, có giá lên đến tiền tỷ và xa xỉ thuộc bậc nhất Việt Nam. Nên người dân ở đây hay gọi khu nghĩa trang này với cái tên “thành phố của người chết”.

kiến trúc lăng mộ

Lăng mộ siêu đẹp, ở thành phố này

Khi đến với tỉnh Thừa Thiên Huế, hỏi về thành phố của người chết, không người dân nào lại không biết đến, bởi vì những năm qua, ở đây những khu lăng tiền tỷ đã mọc lên như nấm.

Ở nơi này lại càng biết đến nhiều hơn, khi năm 2006 hãng tin Daily Mail của Anh cho đăng tải một bài viết về nghĩa trang này, với tựa đề "một nghĩa trang kỳ lạ, đầy màu sắc và xa hoa" và họ gọi nó với cái tên là "thành phố của những hồn ma".

Người chết nuôi người sống

Thôn An Bằng hay còn gọi là thôn Hà Úc, địa danh này vốn là một làng chài nhỏ, nghèo của xã Vinh An thuộc huyện Phú Vang.

Người dân nơi này chủ yếu sống phụ thuộc vào nghề đánh bắt thủy sản gần bờ, dụng cụ chủ yếu là những con thuyền và tàu nhỏ. Cũng do cuộc sống quá khó khan, nhiều người dân nơi đây đã vượt biên qua nước ngoài sinh sống.

Cuộc sống nơi đây bất ngờ thay đổi, khi năm 1990, nước ta bắt đầu cho phép, những người Việt sinh sống ở nước ngoài, được gửi tiền về cho gia đình mình ở trong nước.

Từ đó người dân An Băng được nhận rất nhiều tiền từ nước ngoài gửi về. Khi có tiền, dân ở đây bắt đầu thay đổi cuộc sống của mình, bằng cách xây nhà đẹp, mua xe sang…

Khi mọi thứ dư thừa, họ quan tâm hơn đến tâm linh, và với quan niệm “sống cái nhà, thác cái mồ” . Họ bắt đầu đổ xô đi xây lăng mộ cho dòng họ, ông bà tổ tiên. Những lăng mộ tiền tỷ từ đó cũng ùn ùn mọc lên. Có những ngôi được xây dựng với số tiền lên đến vài tỷ.

Và với sự cạnh tranh, nhà tôi phải to đẹp hơn nhà ông, nên các khu lăng mộ ngày càng hoành tráng hơn. Cũng từ đó người dân làng chài này bớt khổ hơn. Họ gần như bỏ thuyền, bỏ biển lên bờ để làm thợ xây, thợ đắp thợ vẽ…..

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Tĩnh, cho biết. Từ khi khu lăng mộ An Bằng phát triển mạnh, mà công việc của ông tiến triển mạnh, thu nhập cao hơn và ổn định.

Ông chia sẻ thêm, thông thường thì sẽ có người đứng ra làm chủ thầu. sau đó giao lại cho một đội khoảng hơn 20 người, mỗi nhóm như vậy, họ nhận một lúc vài cái lăng và mỗi cái cũng có giá đến vài tỷ. Họ sẽ hoàn thiện nó trong vòng 2-3 tháng.

Ông Đỗ Chấp (42 tuổi, làm nghề thợ xây lâu năm) cho biết: “Tôi cũng không biết sao, dân làng nơi đây lại có thể bỏ ra cả tỷ bạc để xây lăng mộ đá co người chết, làng phí và xa xỉ quá quá. Nhưng cũng nhờ vậy mà tôi đã có việc làm và thu nhập cao gần 20 năm nay”.

Khu lăng mộ An Bằng không chỉ mang lại công việc và thu nhập cho cánh thợ xây mà những người được thuê thắp nhang, bật điện, quét dọn và bảo vệ khu lăng mộ đá cũng mang lại thu nhập từ 1,5 đến 2 triệu đồng/tháng. Công việc này phụ này, thường do các cụ già đảm nhận.