Hướng dẫn chi tiết các nội dung cần khắc trên bia mộ đá, lựa chọn kích thước bia mộ theo phong thủy

Bia mộ đá ghi như thế nào? Bia mộ đá công giáo khắc gì lên? Những nội dung thường được ghi trên bia mộ? Làm bia mộ với kích thước như nào là chuẩn đẹp?

Trong một khu lăng mộ đá, một công trình mộ đá  bia mộ là 1 phần tuy không lớn nhưng rất quan trọng trong tổng thể kết cấu các ngôi mộ dù là mộ đá tam sơn, mộ tròn đá đẹp hay mộ đá công giáo dù ở tín ngưỡng tôn giáo nào thì bia mộ cũng là phần không thể thiếu.

Giải đáp các thắc mắc thường gặp về bia mộ đá, mời tham khảo bài viết dưới đây

1.Giải đáp các thắc mắc thường gặp về bia mộ đá. Bia mộ là gì?

Bia mộ là phần thường được đặt trước mộ ghi danh tính của người đã mất để con cháu, người thân người đời sau đến sau tìm đến hương khói, thờ phụng, tránh bị nhầm lẫn với nhưng ngôi mộ, khu lăng mộ khác.

Bia mộ trước đây thường được làm từ gỗ, đá, xi măng,….tuy nhiên những năm gần đây bên cạnh sự nội trội về chất liệu bền bỉ cũng như tính thẩm mĩ của mộ đá, lăng mộ đá…thì bia mộ thường được làm bằng đá vì tính đồng bộ cũng như tính thẩm mĩ.

Bia mộ đá kích thước chuẩn phong thủy

2.Bia mộ đá ghi như thế nào? Những nội dung thường  được ghi trên mộ đá? Bia mộ đá công giáo khắc gì lên?

2.1.Nội dung thường được ghi trên bia mộ đá

Thông thường trên bia mộ sẽ được ghi những nội dung cá nhân điển hình như: danh tính họ tên của người đã mất,  quê quán,  hiệu,  ngày sinh ngày mất (có ghi cả ngày âm lịch), hưởng thọ bao nhiêu tuổi. Hoặc một số thông tin được yêu cầu đặc biệt . Bên cạnh đó thông thường trên bia mộ thường có ảnh của người đã khuất. Ngoài ra, trên bia còn được trang trí bằng những hoa văn đẹp như: hình hoa sen, hình cuốn thư, hình rồng… đối với các ngôi mộ mà người đã khuất theo đạo Phật không không theo tôn giáo nào.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về bia mộ đá

Ngoài các nội dung cơ bản ở 1 số nơi hoặc theo ý muốn của người xây dựng một số bia mộ được khắc thêm về tiểu sử người đã mất, công lao của họ khi còn sống….ví dụ như bia mộ người có công với đất nước, anh hùng liệt sĩ,…

Tuy nhiên bia đá không chỉ đặt ở Mộ đá mà còn đặt ở các công trình bằng đá khác như long đình đá, cây hương đá….tùy theo mục đích sử dụng khác nhau mà nội dung được khắc trên bia đá khác nhau.

2.2. Mộ đá công giáo thường được khắc gì lên?

Mộ đá công giáo cũng giống với các mộ thông thường khác thường được khắc  họ tên danh tính của người đã mất bao gồm tên thường gọi và tên Thánh, ngày sinh ngày mất (dương lịch và âm lịch). Điểm khác biệt là 1 số ngôi mộ đá công giáo ở 1 một vài giáo xứ  bia mộ đá thường được dùng với hình dạng là cây thánh giá.

3.Làm bia mộ với kích thước như nào là chuẩn đẹp hợp phong thủy?

Dựa vào kích thước của từng công trình lăng mộ đá,  mộ đá và hình dạng mộ đá tròn hay mộ đá ba mái, hai mái, mộ đá hậu bành  cùng với yêu cầu của gia chủ, kích thước của bia mộ được điều chỉnh cho phù hợp để có một bia mộ đẹp và hài hòa với mộ đá. Kích thước bia mộ thông thường (với những dáng mộ phổ biến) thường là 18 x 22 cm hoặc 22 x 25 cm. Đây là kích thước đẹp và chuẩn thường được lựa chọn nhất được các nghệ nhân lựa chọn bởi sự phù hợp và hài hòa với các loại mộ đá khác nhau.

Ngoài sử dụng cho mộ, bia đá còn được đăt ở nhiều công trình đá khác như am thờ đá, long đình đá khu lăng mộ dòng họ

ở các công trình lớn như thế thì thường kích thước bia đá dựa theo kích thước phong thủy lỗ ban sao cho hài hòa với tổng thể thiết kế của long đình đá.

Tuy nhiên để có được kích thước bia mộ ưng ý nhất, quý vị nên liên hệ với chúng tôi để có được công trình đá, lăng mộ đá , bia mộ đá với kích thước ưng ý nhất . 

Related posts

Leave a Comment