Bí mất ngôi mộ vua Lê Dụ Tông tại Thanh Hóa với xác ướp còn nguyên vẹn

05/10/2017

Việc khám pha và nghiên cứu các xác ướp từ thời vua chúa đã khẳng định với thế giới nhiều thế kỷ, người Việt Nam đã sở hữu cho  một công nghệ ướp xác cao hơn rất nhiều, vươn đến tấm vóc thế giới. Với nhiều công trình mộ đá cổ được giải mã với nhiều mẫu xác ướp còn nguyên vẹn.

  1. Bí mật xác ướp vua Lê Dụ Tông

Được phát hiện khá tình cờ vào năm 1958, ngôi mộ đá đẹp của vua Le Dụ Tông được phát hiện nhờ một người nông dân thuộc làng Bái Trạch, xã Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trong một lần đi vỡ hoang rộng đất, bất chợt ông cuốc phải quách của một ngôi mộ, phía bên trong có một quan tài sơn son.

Sau đó do điều kiện hiện tại chiến tranh chiền miên chính vì vậy cho đến tận tháng 4 năm 1964, khi ngôi mộ ngày một càng lộ ra nhiều lên phía trên mặt đất và do mưa, nước thấm vào sâu bên trong. Việt khảo cổ hoạc mới cho thuê xe  tiên hành khai quật và chuyển phần mộ về Hà Nội để tiến hành khảo nghiệm.

Trong quá trình khai quật các nhà khoa học còn phát hiện gần đó có dòng chữ ghi, dịch ra: “Lăng hoàng đế Dụ Tông nhà Lê. Vua sai dựng ngày 25 tháng 4 năm Minh Mạng thứ 21".

Vua Lê Dụ Tông theo sử sách ghi lại thì đây là vị hoàng đế thứ 11 của nhà Lê. Theo lịch triều tạp ký thì ông được thừa hưởng một cơ nghiệp thái bình, trong suốt thời gian cai trị không xảy ra binh đao, trong nước bình an, vô sự, triều đình là được nhiều việc, pháp độ đầy đủ, kỷ cương được thi hành.

2. Ngỡ ngành với quan tài vua Le Dụ Tông

Phần quan của vua được là bằng một chất liệu gỗ quý theo như những nhà khảo cổ học thì đây là loại gỗ ngọc am, một trong những loại gỗ được nhiều vị vua chúa cũng như quan lại sử dụng.

Điều kinh ngạc đối với tất cả mọi người khi tiến hành mở quan của vua Lê Dụ Tông đó chính là. Phía dưới nắp áo quan là một người đàn ông với chiều cao 1,49m, toàn bộ thân đã đết lại những toàn bộ vẫn còn khá nguyên vẹn.

Xác ướp có mái tóc đến lốm đốm những sợi trắng để hất ra phía sau. Thân xác mặc một chiếc áo hoàng bào được thêu kim tuyến, phía trên mặt được phủ một tấm khăn có thêu rồng  với một chữ vạn thọ cùng bốn chữ vạn nhà phật ở mỗi góc của chiếc khăn. Phía bên trong mộ còn có những vật dụng như túi thơm, quạt giấy, bút lông,...nhưng lại không hệ có châu báu nào.

Theo những nhà khảo cổ học họ xác định có thể dầu thơm đó là một trong những loại dầu thông được dùng trong việc bảo quản thi hài. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng toàn bộ thi hìa của vị vua này vẫn còn nguyên vẹn.

Tìm và xác định được xác của Lê Dụ Tông chính là một trong số những phát hiện lớn gây ảnh hưởng không hề nhỏ lên ngành khảo cổ học tại Việt Nam nước ta.

Xác vua Lê Dụ Tông sau được đưa vào bảo quản tại bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Được trưng bày và có người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc xác ướp là thạc sĩ Nguyễn Thị Hương Thơm (Trưởng phòng Bảo quản của Bảo tàng).

Sau đó, theo nguyện vọng của dòng họ Lê, thi hài của ngài đã được quyết định đưa về quê nhà an táng. Có người kể rằng: sau ngày xác ướp của vua được con cháu đưa về quê thì nhiều người vẫn thường hay mơ thấy xa giá của ngài hiện về chơi và bảo ngài vẫn muốn được ở trong bảo tàng hơn là như hiện tại.