Voi đá lăng quận Vân Thường Tín Hà Nội

Tổng hợp mộ cổ, lăng mộ cổ tại Việt Nam phần 2

Tiếp tục trong serie bài viết về tổng hợp các ngôi mộ, khu lăng mộ cổ đặc biệt tại Việt Nam.

3, Lăng mộ cổ bằng đá Quận Vân 300 tuổi tại Thường Tín Hà Nội

Được giới khảo cổ đánh giá là một trong hai lăng mộ bằng đá đồ sộ nhất Việt Nam, được nhà nước Việt Nam xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia nhưng người dân thôn Nỏ Bạn, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội lại rất dè dặt, không nói chuyện nhiều về khu lăng mộ độc đáo trên địa bàn.

Voi đá lăng quận Vân Thường Tín Hà Nội

Voi đá lăng quận Vân Thường Tín Hà Nội

Theo một số cụ cao niên trong làng Nỏ Bạn, khu lăng đá Quận Vân là lăng mộ của Đô đốc Đại giang Quận công Đỗ Bá Phẩm. Khi đó, ông giữ chức trấn thủ Sơn Nam, quê gốc ở Vân Tảo nên dân gian thường gọi là Quận Vân. Khi thấy địa thế đất ở Nỏ Bạn đẹp, năm 1733, Quận Vân cho phu, lính chở đá về xây lăng.

Năm 1914, trận lũ lịch sử làm vỡ đê Xâm Thụy, sông Hồng. Dòng nước lũ tràn ngập cả làng khiến phù sa bồi dày hơn 2 m lên cánh đồng trũng, phủ kín quần thể lăng đá.. Năm 1986, chính quyền xã cải tạo ruộng đồng, huy động máy xúc khai thác đất phù sa để trồng ngô. Khi đào đất, mọi người sững sờ khi thấy các tượng đá lộ ra.

Nhà tám mái lăng quận Vân Thường Tín Hà Nội

Nhà tám mái lăng quận Vân Thường Tín Hà Nội

Theo ông Tuân, người trông coi khu lăng mộ, những buổi trưa vắng hay những khi tối khuya, không bao giờ ông dám ở lại lăng một mình. Người dân quanh khu vực lăng cũng cấm con cái bén mảng đi qua khu vực này vào giữa trưa hay trời tối. Nhiều người dân vẫn rùng mình khi kể lại quãng thời gian những năm 1992, tiếng la hét kinh hoàng của một cô gái trẻ sống đối diện lăng mộ lại xé toạc màn đêm, mỗi khi chuông đồng hồ điểm đúng thời khắc 0h.

4, Lăng mộ kỳ bí của Vua Trần ở Đông Triều Quảng Ninh

An Sinh, Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh từ xưa đến nay vẫn được mệnh danh là làng lăng mộ vua Trần. Cuộc sống của những dân nghèo bên mộ vua ở An Sinh cũng phát sinh lắm chuyện bi hài, bí ẩn đáng sợ.

Trong số 10 vị vua an nghỉ ở Đông Triều thì chỉ Trần Hiến Tông hiện có một khu tạm gọi là lăng đúng nghĩa nhất. Ngải Sơn Lăng của vua Trần Hiến Tông có quy mô khá hoành tráng và có hẳn một khu trưng bày cổ vật bên cạnh. Không chỉ có thế, khu lăng mộ này còn có người trông coi. Gần 10 năm nay ông Cầu, xóm Trại Lốc được chính quyền địa phương giao cho nhiệm vụ trông lăng Hiến Tông.

Lăng vua Trần Hiến Tông ở Quảng Ninh

Lăng vua Trần Hiến Tông ở Quảng Ninh

Ông Cầu đã cho xây dựng một căn nhà ở ngay trước mặt lăng vua Trần. Từ khi được chính quyền cho trông coi và ra ở căn nhà phía trước lăng thì chuyện buồn xảy ra liên tiếp với gia đình ông. Lần đầu tiên người con trai thứ 2 của ông đang đi đường thì lao xuống mương thừa sống thiếu chết, bị thương rất nặng. Sau đó người con trai cả cũng bị tai nạn và mất. Còn người con gái lấy chồng được một thời gian ngắn thì vợ chồng đánh, chửi nhau, giờ đã ly hôn.

Ông Nguyễn Văn Thành nhà ở gần đó cho biết “Sau khi nhà ông Cầu trông lăng xảy ra liên tiếp chuyện buồn như thế thì dân chúng đồn thổi rằng việc ông xây nhà trước lăng vua là đã “phạm thượng”. Họ còn kể cho tôi nghe là nhà ông Cầu đã đi xem thầy và thầy phán rằng xây nhà trước lăng, sát lăng như thế là đã động đến long mạch của vua, bị vua trách phạt và đây là điều tối kỵ”. Chả biết thực hư như thế nào, nhưng hiện nay chúng tôi thấy căn nhà này đã bị bỏ hoang, cửa đóng im ỉm. Ông Thành cho biết, ông Cầu không còn dám ở đây nữa, thỉnh thoảng tối ông ấy ra ngó trông lăng một chút rồi lại về ngủ ở nhà trong làng.

Bấm để xem các mẫu mộ đá đẹp làm bằng đá khối tự nhiên


Chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải các hình ảnh lăng mộ cổ, mộ cổ tiếp theo cho quý khách tham khảo.
Nếu có thông tin gì sai xót cần đính chính mà quý khách phát hiện ra quý khách hãy thông báo với chúng tôi để chỉnh sửa sai xót.
Hoặc quý khách biết khu lăng mộ nào đó độc đáo.Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để đăng lên cho mọi người cùng biết.
Hãy gọi điện, gửi email hoặc tham gia bình luận cho loạt bài viết này các bạn nhé.

Tìm ở google:

 • mộ cổ việt nam
 • Nhung ngoi mo co cua viet nam com
 • nhung ngoi mo co viet nam com

2 thoughts on “Tổng hợp mộ cổ, lăng mộ cổ tại Việt Nam phần 2

  • Lê Trung Kiên

   Ở Ninh Bình có rất nhiều khu lăng mộ mai mình sẽ chụp hình và post lên đây tiếp.

   Reply

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>